Giỏ hàng

Đánh giá danh mục 27/07 - 05/08. Danh mục tham khảo cho nhà đầu tư tháng 8.

Thống kê danh mục 27/07 – 05/08:

Ở bài trước tôi có viết về thống kê quá khứ phản ứng thị trường khi xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng như là đưa ra nhận định, các danh mục tham khảo trung bình giá như sau:

Hàng trụ: VHM, HPG

Mã cổ phiếu cơ bản tốt: REE, DHC, DGW, TCM

Hàng phòng thủ: NT2, BTP, BWE, TDM

BĐS khu công nghiệp: SZC, TIP

Tham khảo bài viết tại đây: https://24hchungkhoan.vn/blogs/chung-khoan/nha-dau-tu-nen-lam-gi-trong-nguy-co-tai-phat-corona

Từ đó tôi đánh giá lại danh mục của mình, đạt mức tăng trưởng nhẹ 1.76%, trong khi trung bình index giảm -2.21%, có thể nói danh mục này hoạt động khá tốt so với market chung. Kể cả không mua trung bình giá thì cũng đem lại mức lợi nhuận dương. Thời gian đầu, khi mọi người hoảng loạn, danh mục không mạnh hơn so với index là bao. Tuy nhiên, khi mọi người bình tĩnh lại, và dịch cũng không đáng sợ đến mức vậy thì danh mục lại hồi phục nhanh nhất, thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư.

Về chi tiết, SZC và TCM là hai mã cổ phiếu siêu phẩm khi tăng khoảng 2 chữ số trong thời kỳ market downtrend như gần đây. Các mã cơ bản tốt khác nhìn chung đều đạt tăng trưởng dương trong khi thị trường chung giảm 2.21% ngoại trừ CTR (giảm nhẹ -0.39%) TDM (-1.19%), và tệ nhất là TIP (-5.11%).

Nếu không tính 2 mã cổ phiếu siêu việt là TCM và SZC thì danh mục của tôi cũng lãi nhẹ 0.28%, vẫn khỏe hơn thị trường tương đối nhiều. Nhờ vậy, tôi không sợ chim lợn hô lên hay xuống mà quan trọng tôi vẫn luôn có chiến lược kể cả thị trường có sập hay khởi nghĩa. Chưa kể khi mua trung bình giá thì lợi tức của lần này có thể kỳ vọng đạt 2 chữ số, tùy theo cách giải ngân mỗi nhà đầu tư!

Danh mục cho tháng 8:

Bất động sản KCN vẫn luôn hot: Với khu vực miền nam là vùng đất đến của sự chuyển dịch nguồn vốn do chiến tranh thương mại Mỹ Trung, nhờ việc khởi công các dự án đường cao tốc, cảng nước sâu hoàn thiện chuỗi giá trị KCN – Cảng nước sâu. Tôi view khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai sẽ trở nên hot cuối năm, khi đón dòng vốn chuyển dịch và cảng nước sâu Gemalink đi vào hoạt động => Mã cổ phiếu quan tâm: TIP, HDC, GMD, SZL. SZC thì luôn hot nên với vùng giá này tôi không khuyến nghị mua đuổi nữa mà nắm giữ.

Sóng đầu tư công cần được giải ngân: Danh mục tháng này sẽ là các mã hưởng lợi nhiều từ đầu tư công, cũng như sự khởi công các dự án lớn. => Mã cổ phiếu quan tâm: HT1, KSB. HPG tiếp tục nắm giữ, không mua đuổi.

EVFTA – cơ hội cho hàng hóa Việt Nam: Với hiệp định EVFTA được đi vào hoạt động, hàng hóa Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế thâm nhập thị trường 18.000 tỷ USD này. Tuy rằng kinh tế Châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề của virus, tôi lạc quan mà nói khi dịch được kiểm soát thì những ngành dệt may, thủy hải sản sẽ hưởng lợi rất nhiều. => Mã cổ phiếu quan tâm: VHC. TCM tiếp tục nắm giữ, trend tăng dài hạn.

Các mã trong danh mục trước của tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị nắm giữ, canh thị trường điều chỉnh có thể gom thêm. Tạm thời hạ tỉ trọng các cổ phiếu phòng thủ NT2, BWE, TDM và gia tăng tỉ trọng các mã cổ phiếu cơ bản tốt. Nên mix các mã cơ bản tốt và 1 – 2 cổ phiếu trụ để có danh mục đa dạng và cơ cấu hợp lý theo khẩu vị rủi ro bản thân.

Nhận định thị trường 05/08: